Mời tham gia thao diễn chế tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18 diễn ra từ ngày 02 đến 06 tháng 11 năm 2022 tại Khu hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại – Số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam là sự kiện xúc tiến thương mại thường niên nhằm quảng bá, tuyên dương các làng nghề, phố nghề; kết nối tiêu thụ sản phẩm làng nghề, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP và nông đặc sản của các địa phương trong cả nước.

Ngoài nội dung tổ chức gian hàng, trong khuôn khổ Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18, nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức như: Lễ trao giải Hội thi Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022; Hội thảo phát triển ngành nghề nông thôn; tổ chức đoàn nông dân tới thăm quan, học tập tại Hội chợ… Đặc biệt, nhằm giới thiệu tới công chúng và khách tham quan Hội chợ sự tinh xảo, sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công trong chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc, nổi tiếng của các làng nghề Việt Nam, Ban tổ chức sẽ bố trí Khu thao diễn chế tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại Hội chợ.

Ban tổ chức trân trọng kính mời Quý vị tham gia thao diễn tay nghề chế tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18 (Kế hoạch kèm theo).

Sự tham gia của Quý vị là sự cổ vũ, hỗ trợ tích cực trong việc quảng bá làng nghề và sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.

Trân trọng ./.

Giám đốc Trung tâm XTTM Nông nghiệp – Nguyễn Minh Tiến


Kế hoạch tổ chức Khu thao diễn tay nghề chế tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ

1. Mục tiêu:

Tôn vinh những nghệ nhân, thợ thủ công có tính sáng tạo, tâm huyết với nghề thủ công truyền thống, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tại các địa phương.

Là cơ hội để các nghệ nhân, thợ thủ công được trình diễn tay nghề, tiếp xúc và tìm hiểu nhu cầu thị trường, thị hiếu người tiêu dùng, từ đó khơi dậy ý tưởng sáng tạo để tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ mới, có kiểu dáng phù hợp với thị hiếu khách hàng và làm tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ trên thị trường.

2. Nội dung chương trình:

Tổ chức một khu thao diễn tay nghề với diện tích tương ứng 8 gian hàng tiêu chuẩn (2,5m x 3m/gian) dàn dựng với chất liệu chính bằng tre.

Khu thao diễn sẽ được thiết kế đẹp, công phu và mang đậm bản sắc văn hóa làng nghề Việt, BTC cũng sẽ bố trí hệ thống các tủ, kệ trưng bày sản phẩm, để dụng cụ chế tác của các nghệ nhân, thợ thủ công.

Mời 8 nghệ nhân, thợ thủ công tay nghề giỏi thuộc các lĩnh vực chế tác sản phẩm như: thêu ren, nặn tò he, làm tranh sơn mài, chế tác đồ gốm sứ… tới tham gia thao diễn chế tác sản phẩm.

Các nghệ nhân, thợ thủ công sẽ thao diễn chế tác, trưng bày và giới thiệu sản phẩm, giới thiệu hình ảnh, truyền thống làng nghề của mình trong suốt thời gian diễn ra Hội chợ.

Cùng với thao diễn chế tác sản phẩm tại chỗ là các hoạt động quảng bá, tuyên truyền trên website của Trung tâm XTTM nông nghiệp tại địa chỉ: http://agritrade.com.vn, website Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18 – năm 2022 tại địa chỉ: http://craft-viet.com.vn, và mời các cơ quan truyền thông, báo, đài cùng tới đưa tin, làm phóng sự.

Phối hợp với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Hiệp hội Xuất khẩu Hàng thủ công Mỹ nghệ Việt Nam… để tuyên truyền, giới thiệu và mời các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân quan tâm và đang có hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ tới thăm quan, giao dịch và trao đổi kinh nghiệm.

3. Đối tượng tham gia: Các nghệ nhân, thợ thủ công có tay nghề giỏi, có tính sáng tạo, tâm huyết với nghề thủ công truyền thống, có đóng góp lớn trong việc bảo tồn và phát huy nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống tại các địa phương.

4. Hỗ trợ:

Ban tổ chức Hội chợ sẽ hỗ trợ chi phí cho các nghệ nhân, thợ thủ công tham gia thao diễn chế tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại Hội chợ:

– Tiền ăn, ở (theo định mức chung);

– Tiền tàu, xe (vé xe hoặc vé tàu ghế ngồi mềm), phí gửi bưu kiện (nếu có);

– Nghệ nhân, thợ thủ công khu vực nội thành Hà Nội được hỗ trợ tiền ăn, tự túc việc đi lại, nghỉ.

Chi phí khác ngoài các khoản trên Ban tổ chức sẽ không có tránh nhiệm thanh toán, hỗ trợ.

Yêu cầu thủ tục thanh toán:

+ Nghệ nhân, thợ thủ công đi lại bằng tàu (ghế ngồi mềm) hoặc xe khách thì cần phải có cuống vé hợp lệ.

+ Hóa đơn gửi bưu kiện.

+ Phải có xác nhận là nghệ nhân của địa phương, hiệp hội nghề.

+ Tiền ăn, ở (Không cần chứng từ)

+ Photo CMND hoặc CCCD.

5. Kế hoạch triển khai và tiến độ thực hiện:

Tổ chức thực hiện: Đối với các nghệ nhân, thợ thủ công tham gia thao diễn chế tác sản phẩm tại Hội chợ, sau khi đã được Ban tổ chức chấp nhận Bản đăng ký tham gia Chương trình sẽ thực hiện các công việc sau:

+ Liên hệ với Ban tổ chức để nắm được vị trí gian hàng, tìm hiểu thông tin về các thủ tục cần chuẩn bị để nhận được hỗ trợ kinh phí từ Ban tổ chức.

+ Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ chế tác và liên lạc với Ban tổ chức để thống nhất phương thức đi lại, vận chuyển hàng hóa.

+ Trang trí, chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ thao diễn chế tác sản phẩm và hoàn thành chậm nhất trước 11h30 ngày 02/11/2022.

+ Thao diễn chế tác sản phẩm, giới thiệu thông tin, giá trị truyền thống… của sản phẩm, giới thiệu hình ảnh, văn hóa, thông tin làng nghề tại Hội chợ.

+ Thu dọn gian hàng sau khi kết thúc Hội chợ.

+ Chuẩn bị đầy đủ thủ tục để thanh toán phần chi phí hỗ trợ cho các nghệ nhân, thợ thủ công tham gia Chương trình của Ban tổ chức.

Đăng ký tham gia: Trước ngày 21/10/2022

Các nghệ nhân, thợ thủ công đăng ký tham gia Chương trình hoàn thành bản đăng ký (theo mẫu) và gửi về Ban tổ chức theo địa chỉ:

Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp
Phòng Công nghệ thông tin và Nghiên cứu thị trường
Số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.37555458 máy lẻ 46
Di động: Mr. Hoàn: 0917514617    
Email: khaihoanagritrade@gmail.com

Ban tổ chức (Agritrade)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *