Trưng bày 280 tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

280 tác phẩm, bộ tác phẩm của 189 tác giả đã được Ban Tổ chức tuyển chọn để trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4.

Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4 (2014 – 2019) được khai mạc vào chiều 4/10 tại Bảo tàng Hà Nội. Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì tổ chức với sự phối hợp của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và các cơ quan hữu quan trong cả nước.

Triển lãm là hoạt động chuyên môn quan trọng của lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, thu hút đông đảo các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ nhân của cả nước tham gia, giới thiệu đến công chúng các tác phẩm sáng tác trong giai đoạn 5 năm (2014-2019).

Cắt băng khai mạc triển lãm

Sau 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 568 tác phẩm của 299 tác giả thuộc 25 tỉnh/thành phố gửi tác phẩm tham dự. Hội đồng Tuyển chọn và chấm giải thưởng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập, đã tuyển chọn 280 tác phẩm, bộ tác phẩm của 189 tác giả để trưng bày triển lãm. Trong đó có 3 bộ giải với 25 giải thưởng được trao cho các tác phẩm có chất lượng xuất sắc của triển lãm gồm 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 13 giải Khuyến khích, thuộc các lĩnh vực Thiết kế sáng tạo; Sản phẩm ứng dụng; Sản phẩm trang trí.

Không gian trưng bày của triển lãm được chia thành 3 khu: Khu trưng bày các tác phẩm được giải thưởng và tác phẩm của thành viên Hội đồng nghệ thuật; Khu trưng bày các tác phẩm thiết kế sáng tạo; Khu trưng bày các sản phẩm ứng dụng và sản phẩm trang trí.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Mỹ thuật ứng dụng là lĩnh vực tác động sâu rộng trong xã hội, trong đời sống thẩm mỹ của nhân dân, cũng là lĩnh vực tạo ra những sản phẩm văn hóa, nghệ thuật có những ứng dụng trong đời sống, tiêu dùng và hàng hóa xuất khẩu. Triển lãm lần này tập hợp khá đầy đủ thành quả sáng tạo của lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng trong giai đoạn phát triển 5 năm vừa qua, những các tác phẩm được chọn trưng bày và trao giải thưởng là những tác phẩm xuất sắc, có sự phong phú về chất liệu, thể loại, kỹ thuật thể hiện tinh xảo, là thành quả sáng tạo, tâm huyết của các nghệ sĩ, nghệ nhân hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng.

Thông qua triển lãm, người xem sẽ được thưởng thức những tác phẩm sáng tạo, có giá trị thẩm mỹ, tính ứng dụng trong đời sống và sản xuất, thân thiện với môi trường. Đồng thời khuyến khích, định hướng cho các tác giả sáng tác, thiết kế các sản phẩm vừa mang tính ứng dụng, vừa có giá trị thẩm mỹ cao; góp phần tăng cường mối liên kết giữa người thiết kế – thợ thủ công – nhà sản xuất – nhà phân phối và người tiêu dùng.

Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4 kéo dài đến hết ngày 30/10/2019 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội./.
  Theo: dangcongsan.vn