HỘI NGHỊ GIAO BAN VỀ SX VÀ QLCL GIỐNG TÔM NƯỚC LỢ THEO THÔNG TƯ 26/2013/TT-BNNPTNT

Ngày 06/6/2014 tại Ninh Thuận, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị giao ban về sản xuất và quản lý chất lượng giống tôm nước lợ theo Thông tư 26/2013/TT-BNNPTNT.

Về dự Hội nghị có đại diện của Cục Thú y, Sở NN&PTNT các tỉnh có thế mạnh về sản xuất giống và nuôi tôm nước lợ, các doanh nghiệp sản xuất giống tại Miền Trung, một số hiệp hội nuôi tôm nước lợ tại Miền Trung, Sóc Trăng, Bạc Liêu…, Ông Nguyễn Huy Điền – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản và bà Bùi Thị Anh Vân – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận đồng chủ trì hội nghị.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền và Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận Bùi Thị Anh Vân đồng chủ trì hội nghị

Theo Tổng cục Thuỷ sản, tính đến hết tháng 5 năm 2014, diện tích thả nuôi tôm nước lợ là 564.175 ha, trong đó tôm sú là 523.773 ha, tôm thẻ chân trắng (TCT) là 40.402 ha, sản lượng thu hoạch là 124.967 tấn, trong đó tôm sú là 72.572 tấn, tôm TCT là 52.395 tấn; Cả nước có khoảng 1.796 cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ, trong đó 1.305 cơ sở sản xuất giống tôm sú và 491 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng, sản xuấtkhoảng 38 tỷ tôm giống, trong đó tôm TCT 28,3 tỷcon và tôm sú9,7 tỷ con.

Sau 1 năm triển khai Thông tư 26/2013/TT-BNNPTNT về quản lý giống thủy sản, qua giám sát, kiểm tra, hầu hết các cơ sở sản xuất tôm giống chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng tôm bố mẹ đảm bảo chất lượng, đúng thời hạn và quan tâm tới lợi ích của khách hàng. Từ cuối tháng 4 đến nay, do giá tôm thẻ chân trắngnguyên liệu liên tục giảm, nhu cầu giống tôm không cao, nên các cơ sở sản xuất tặng thêm từ 20 -40% tôm giống cho các hộ thả nuôi để tiêu thụ tôm giống. Ngoài ra một số cơ sở hỗ trợ chi phí xét nghiệm bệnh cho người mua tôm giống.

Giá tôm sú giống dao động từ 35 đến 80đồng/con, tuỳ vào khu vực như tại Khánh Hoà từ 30 đến 40 đồng/con, tại Ninh Thuận từ 75 đến 80 đồng/con; tôm TCT từ 80 đến 110 đồng/con. Theo khảo sát của Tổng cục Thuỷ sản cũng do giá tôm TCT nguyên liệu giảm nên một số vùng nuôi chuyển sang nuôi tôm sú, dự báo trong thời gian tới nhu cầu giống tôm sú sẽ tăng cao đặc biệt tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngay từ đầu vụ nuôi, Tổng cục Thủy sản ban hành các văn bản hướng dẫn địa phương về khung mùa vụ thả giống, biện pháp phòng chống dịch bệnh, quản lý chất lượng các yếu tố đầu vào và con giống. Tiến hành kiểm tra chất lượng đàn thủy sản bố mẹ, đặc biệt là tôm TCT. Phối hợp với cơ quan quản lý địa phương kiểm tra chất lượng giống tôm bố mẹ nhập khẩu.

Theo quy định tại Thông tư 26, Tổng cục Thuỷ sản triển khai truy xuất nguồn gốc tôm TCT bố mẹ tại các nước như Thái Lan, Indonesia và Singapo đã tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động nhập khẩu tôm bố mẹ vào nước ta. Hàng tháng các đơn vị xuất khẩu tôm bố mẹ cung cấp thông tin cho Tổng cục Thuỷ sản tạo thuận lơi trong quá trình quản lý về số lượng cũng như chất lượng tôm mẹ nhập khẩu vào Việt Nam.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn trong việc triển khai Thông tư 26, đặc biệt là việc xử lý, giám sát tiêu hủy tôm sau khi hết thời hạn theo quy định của Thông tư. Hiện tượng một số cơ sở ương dưỡng giống mua giống của cơ sở có uy tín trộn lẫn với giống không có nguồn gốc đồng thời lấy thương hiệu của cơ sở có uy tín để bán tôm giống cho người nuôi. Việc kinh doanh của các cơ sở này gây thiệt hại cho người nuôi, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ sở sản xuất giống đảm bảo chất lượng.

Tại nhiều địa phương,đơn vị được phân công thực hiện công tác quản lý chất lượng giống khác nhau, dẫn đến sự phối hợp trong thực hiện quản lý giống còn hạn chế. Hơn nữa, vẫn còn sự chồng chéo về quản lý sản xuất và kinh doanh giống giữa cơ quan Thú y và đơn vị quản lý thủy sản.

Theo đánh giá của nhiều đại biểu, sau 1 năm triển khai Thông tư 26, công tác quản lý giống đã có nhiều hiệu quả, việc kiểm soát đàn tôm bố mẹ nhập khẩu, tôm giống đã được thực hiện tốt ở nhiều địa phương, góp phần nâng cao chất lượng tôm giống phục vụ cho người nuôi.

Văn Ninh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *