Hơn 15.000 lượt khách tham quan Hội chợ Làng nghề Việt Nam 2017
Sau 5 ngày diễn ra (09 – 13/11), Hội chợ Làng nghề Việt Nam 2017 diễn ra tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), đã thu hút hơn 15.000 lượt khách tham quan, giao dịch.
Hội chợ Làng nghề Việt Nam 2017 là một trong những sự kiện thúc đẩy các hoạt động giao lưu kinh tế, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, sản phẩm góp phần đưa sản phẩm làng nghề thành sản phẩm hàng hóa có tính thương mại và giá trị gia tăng cao. Đồng thời, qua đó, khuyến khích khả năng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công và các nhà sản xuất kinh doanh nhằm góp phần nâng cao chất lượng, tinh hoa văn hóa làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam.
Hội chợ Làng nghề năm nay thu hút gần 300 gian hàng của 120 đơn vị. Trong đó có 21 đơn vị là các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học công nghệ, Chi cục PTNT, Trung tâm khuyến nông, khuyến công, Hội nông dân các tỉnh như Hải Dương, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hà Giang, Bình Định, Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Bắc Giang, Điện Biên… Và gần 100 đơn vị tham gia là các doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ kinh doanh, sản xuất, dịch vụ phục vụ nông nghiệp nông thôn đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước
Các doanh nghiệp, địa phương tham gia đã đem đến Hội chợ nhiều mặt hàng phong phú đặc sắc, phong phú về chủng loại, tinh xảo trong chế tác, đa dạng về hình thức, mẫu mã. Các sản phẩm được nhiều khách hàng quan tâm tìm mua như: Đồ mỹ nghệ chạm khảm Thừa Thiên Huế, lụa tơ tằm Mỹ Đức, gốm sứ Chu Đậu Hải Dương, nón lá làng Chuông, dệt thổ cẩm Hà Giang, đồ đồng Bắc Ninh… Bên cạnh những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc, nhiều địa phương trong cả nước đã đem đến Hội chợ các mặt hàng nông sản, thực phẩm an toàn mang tính chất đặc sản vùng miền như: chả mực Minh Phúc Hạ Long, hải sản Phan Thiết, nước mắm Phú Quốc, hành tỏi Lý Sơn, cam Vinh – Nghệ An, ổi Thanh Hà – Hải Dương; Chuối Ngự Hà Nam, nem phùng Hà Nội… Hội chợ đã thu hút được hơn 15.000 lượt khách tham quan trong đó có 15 đoàn đại biểu là chủ doanh nghiệp, trang trại, chủ nhiệm HTX và đại diện các nghệ nhân làng nghề, nông dân tiêu biểu của các tỉnh phía Bắc. Ngoài ra, Hội chợ lần này còn thu hút được đông đảo doanh nhân, nhân dân Thủ đô đến tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm và tham gia các hoạt động của Hội chợ
Đặc biệt, trong suốt thời gian diễn ra Hội chợ, BTC Hội chợ phối hợp với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức “Khu không gian danh trà Việt Nam” trên diện tích 100m2. Ở đây, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến chè nổi tiếng ở Thái Nguyên, Sơn La… đã trực tiếp giới thiệu sản phẩm chè chất lượng tốt nhất cùng với văn hóa thưởng thức trà đặc sắc. Đến với Hội chợ, ngoài việc thăm quan, mua sắm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đến từ các làng nghề truyền thống, khách thăm quan đã được đắm mình trong không gian văn hóa nghệ thuật truyền thống qua những làn điệu quan họ, những khúc hát dân ca ví giặm cũng như thưởng thức trà đạo.
Trong suốt thời gian diễn ra Hội chợ, tại khu chế tác, các nghệ nhân đến từ các làng nghề truyền thống trên cả nước đã trình diễn một số nghề tiêu biểu như: nghề dệt vải lanh người H’mông Hà Giang, nghề làm gốm sứ, nghề chạm khảm, nghề thêu móc, nghề nặn tò he, nghề lụa tơ tằm, mây tre đan… có thể nói đây là khu vực trung tâm của hội chợ vì luôn thu hút được lượng lớn khách đến tham quan và học tập.
Hội thảo “Phát triển Du lịch Làng nghề Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” do Trung tâm XTTM Nông nghiệp phối hợp cùng Hiệp hội làng nghề Việt Nam tổ chức đã thu hút được hơn 200 đại biểu tới tham dự và có bài tham luận.
Cũng trong khuôn khổ hội chợ, Ban tổ chức phối hợp cùng Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung Ương, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT và Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp của Hợp tác xã và Làng nghề. Hội nghị đã thực sự tạo ra diễn đàn cho các đại biểu trực tiếp giao lưu trao đổi, cùng nhau tìm kiếm nguồn hàng đặc sản, đặc trưng của các địa phương, các sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy trình VietGap, GlobalGap…; xây dựng chuỗi nông sản, thực phẩm an toàn, tăng cường kết nối đưa hàng hóa bình ổn thị trường phục vụ người dân cả nước. Tại Hội nghị cũng tổ chức khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu cho 12 HTX và doanh nghiệp với các sản phẩm trưng bày như rau quả, rau gia vị, hoa quả vùng miền, các sản phẩm gạo hữu cơ… Và đã có 5 Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh đã được ký kết giữa các doanh nghiệp sản xuất và hệ thống các đơn vị tiêu thụ sản phẩm
Hội chợ Làng nghề Việt Nam 2017 đã kết thúc thành công tốt đẹp, tạo được ấn tượng mạnh cho các doanh nghiệp và khách tham quan, giao dịch.

Agritrade