Báo cáo tổng kết Hội chợ Làng nghề Việt Nam – Craftviet 2014

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 10 – CraftViet 2014 tại Hà Nội từ ngày 11 đến 15/9/2014 tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

 

CraffViet 2014 là sự kiện Xúc tiến thương mại quan trọng của ngành Nông nghiệp Việt Nam trong năm 2014, sự kiện được tổ chức dựa trên thành công của 9 kỳ hội chợ được tổ chức thường niên những năm trước đây.

Với chủ đề: “Phát triển làng nghề bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới”, Hội chợ nhằm tăng cường hoạt động quảng bá thương hiệu, sản phẩm của các làng nghề Việt Nam, khuyến khích khả năng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công trong phát triển ngành nghề thủ công truyền thống, kêu gọi, thu hút đầu tư trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm làng nghề, góp phần nâng cao mức sống cho người lao động nông thôn theo tinh thần của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới,nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 7, khóa 10 về Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn.

 

Sau 4 ngày diễn ra Hội chợ, Ban tổ chức tổng hợp và báo cáo kết quả của Hội chợ qua các mặt như sau:

 

Công tác truyền thông trước, trong và sau Hội chợ triển lãm lần này đã được Ban tổ chức Hội chợ đặc biệt quan tâm và coi đây là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của Hội chợ. Trong suốt thời gian chuẩn bị và diễn ra Hội chợ triển lãm đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương cụ thể: Có 5 báo đài bảo trợ thông tin cho Hội chợ như VTC 16, Báo đầu tư, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Diễn đàn doanh nghiệp, tạp chí Doanh nghiệp và thương mại, Tạp chí Doanh nhân và dân tộc, Thời báo Làng nghề Việt. Có trên 30 lượt phát tin truyền hình trên các kênh VTV1, VOV TV, VTC16, VTC10, VTV4, Truyền hình Thông tấn, Truyền hình Hà Nội và trên các đài phát thanh. Có trên 100 lượt các báo đưa tin, viết bài về Hội chợ, có các báo đăng tin, bài nhiều lần như báo như Nông nghiệp Việt Nam, Báo Đầu Tư, Báo diễn đàn doanh nghiệp, Kinh tế Nông thôn, Nông thôn ngày nay, báo Dân trí, báo TTXVN online, báo Kinh tế đô thị, báo điện tử Đảng cộng sản VN, báo Hà Nội mới……Do làm tốt công tác tuyên truyền nên thông tin về Hội chợ triển lãm lần này đã đến được đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân, thu hút được sự quan tâm tham gia của các đối tượng trên.

 

Craft Viet 2014 đã thu hút được hơn 300 gian hàng của 160 đơn vị, doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Hội chợ là nơi tập trung các làng nghề, phố nghề, các hiệp hội, hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ phục vụ nông nghiệp nông thôn đến từ các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước như: Hà Nội, Bắc Giang, Hà Nam, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Gia Lai, Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai. Các doanh nghiệp, địa phương tham gia đã đem đến Hội chợ nhiều mặt hàng phong phú đặc sắc, phong phú về chủng loại, tinh xảo trong chế tác, đa dạng về hình thức, mẫu mã nhiều sản phẩm đoạt giải cao trong các hội thi sản phẩm thủ công Việt Nam. Các sản phẩm được nhiều khách hàng quan tâm, chú ý như: Đồ đá, gỗ mỹ nghệ Đắk Lắk, đồ gỗ điêu khắc Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, gỗ mỹ nghệ Bắc Ninh, Nam Định, Sản phẩm mỹ nghệ Thừa Thiên Huế, chiếu cói Đồng Tháp, sản phẩm làm từ cây luồng , chiếu cói Thanh Hoá, sừng, lụa Hà Nội, Hà Nam. Bên cạnh nhừng sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc, nhiều địa phương trong cả nước đã đem đến Hội chợ các mặt hàng mang tính chất đặc sản vùng miền bao gồm: ổi không hạt, bưởi da xanh – Tiền Giang; cam Vinh – Nghệ An, ổi Thanh Hà – Hải Dương; Chuối Ngự Hà Nam; thuỷ sản tươi – Bà Rịa Vũng Tàu, nước mắm, thuỷ sản khô – Phan Thiết, Bình Thuận; giống vật nuôi: gà Đông Tảo của tỉnh Hưng Yên; giống cây trồng: Mít ruột đỏ Malaysia; Mít siêu sớm Thái Lan; Thanh Long ruột đỏ; xoài bốn mùa; xoài Đài Loan của Bến Tre.

 

Sau 04 ngày hoạt động, Hội chợ đã thu hút được hơn 10.000 lượt khách tham quan trong đó có 40 đoàn đại biểu là chủ doanh nghiệp, trang trại, chủ nhiệm HTX và đại diện nông dân tiêu biểu của các tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, ngoài ra, Hội chợ lần này còn thu hút được đông đảo doanh nhân, nhân dân Thủ đô, học sinh, sinh viên các trường Đại học đến tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm và tham gia các hoạt động của Hội chợ.

 

Tại Hội chợ đã có nhiều đơn vị tiêu thụ trực tiếp nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống như sản phẩm chế tác từ gỗ lũa Ngọc Am, Hà Giang, sản phẩm chiếu cói Đồng Tháp, nông sản, thực phẩm của Nghệ An, Bắc Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Bình Thuận, Theo thống kê sơ bộ của Ban tổ chức doanh thu bán hàng trực tiếp tại Hội chợ của các đơn vị, doanh nghiệp ước đạt trên 20 tỷ đồng và đã có nhiều thoả thuận, hợp đồng hứa hẹn được ký kết sau khi kết thúc Hội chợ.

 

Bên cạnh việc trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, tại Hội chợ còn tổ chức nhiều sự kiện khác như:Lễ khai mạc được tổ chức trang trọng, có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng, các đại biểu đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam và lãnh đạo các tỉnh thành của nhiều địa phương trong cả nước tham dự.

 

Cũng trong khuôn khổ Hội chợ Ban tổ chức phối hợp với Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo chuyên đề: Vai trò của Hợp tác xã tham gia chuỗi giá trị trong liên kết sản xuất với mục tiêu khẳng định lại vai trò và giải pháp nâng cao hiệu quả của Hợp tác xã trong chuỗi liên kết sản xuất. Hội thảo đã thu hút được hơn 300 đại biểu thuộc các đối tượng: Nhà quản lý nông nghiệp, các doanh nghiệp, hợp tác xã và bà con nông dân tham dự và tham luận tại Hội thảo.

Đến tham gia Hội chợ, khách tham quan được thưởng thức các chương trình nghệ thuật văn hóa văn nghệ do các nghệ sỹ, diễn viên đến từ đoàn nghệ thuật ca múa nhạc Quân đội biểu diễn. Tại Hội chợ lần này, BTC Hội chợ phối hợp với Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam tổ chức khu không gian Văn Hóa, ẩm thực 3 miền với nhiều hoạt động sôi nổi thu hút sự quan tâm của đông đảo các đối tượng du khác đến thăm qua cụ thể như: hội thi mâm cơm truyền thống 3 miền, lễ hội múa và biểu diễn cồng chiêng của người Mường, biểu diễn nghệ thuật ca trù, giao lưu thư pháp. Việc trình diễn chế tác một số sản phẩm thủ công tiêu biểu tại Hội chợ cũng nhận được nhiều sự quan tâm của khách thăm quan.

Từ kết quả đạt được nêu trên cho thấy: Hội chợ đã thực sự đem lại tác động, hỗ trợ doanh nghiệp và các làng nghề tiếp cận thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm; Hội chợ đã tạo được hình ảnh chung và thể hiện tiềm năng và thực trạng trong lĩnh vực sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, hàng nông đặc sản, tạo được ấn tượng tốt cho khách tham quan; Đơn vị tham gia và khách tham quan hội chợ đều cảm thấy sự quan tâm và chăm sóc chu đáo của đơn vị tổ chức, mặc dù còn phải hoàn thiện nhiều hơn để đáp ứng tốt và có hiệu quả nhu cầu của doanh nghiệp và khách tham quan;

Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 10 – CraffViet 2014 đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn, đúng kế hoạch. Để có được những thành công đó, là có sự chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi từ phía Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công thương, Cục Chế biến thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối, các Cục, Vụ thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT. Hội chợ nhận được sự tham gia nhiệt tình của Sở NN&PTNT, trung tâm Khuyến Nông, Chi cục PTNT, Trung tâm Xúc tiến thương mại các tỉnh, thành trong cả nước và các doanh nghiệp, cơ sở trong và ngoài ngành Nông nghiệp, nông thôn.

Agritrade